บทบรรยายการทดลองการสร้างรายได้เสริมจากการเลี้ยงนกกระทา

 


การเลี้ยงนกกระทา  อาชีพเสริมสำหรับคนทำงานประจำ เลี้ยงง่าย  ใช้เวลาดูแลไม่มากเพียงวันละ 1 - 2 ชั่วโมง ต่อวัน

ช่วงนี้ผู้เขียนบทความกำลังทดลองเลี้ยงนกกระทาไข่  เพื่อทดลองสร้างรายได้เสริมสำหรับเป็นข้อมูลพื้นฐานในการเขียนบทความเกี่ยวกับการแนะแนวอาชีพ

จากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างรายได้ด้วยการทำการเกษตรที่ใช้ระยะเวลาไม่นาน และสามารถได้รับผลตอบแทนรวดเร็ว  พบว่า  นกกระทา  เป็นสัตว์ที่โตไว  และให้ผลผลิตที่ไวกว่าการการทำการเกษตรแบบอื่น

 

 

 

เนื่องจากนกกระทาใช้เวลาในตั้งแต่ฟักเป็นตัว 1 วันจนถึง 40  กว่าวัน หรือเดือนกว่านิด ๆ ก็จะให้ผลผลิตเป็นไข่นกที่เรานิยมรับประทานกันแล้ว  ซึ่งถือว่าไวมาก ๆ เราก็จะได้ผลตอบแทน คือต้นทุนและกำไรในระยะเวลาอันสั้น

 

ซึ่งผลการทำลอง ปรากฏว่า  นกกระทาโตไวตามข้อมูลได้บรรยายไว้เกี่ยวกับการเลี้ยงนกกระทา

ช่วงที่ผู้เขียนบทความได้ทำการทดลอง  โดยซื้อนกอายุ 4 วัน ตัวละ 4 บาท  มาทำการทดลอง พบว่า  นกกระทาเป็นสัตว์ที่ทนทานต่อโรค  เลี้ยงง่าย  มีอัตราการตายน้อย เมื่อนำมาเลี้ยงในช่วงวันแรกมีอัตราการตายเพียง 1 ตัว จากทั้งหมด 210 ตัว  สาเหตุเกิดจากการไม่เปิดไฟตอนกลางคืน  ทำให้ลูกนกกระทานอนสุมกันเป็นกอง นกตัวเล็กที่สุดจึงตายจากการถูกทับ  หลังจากปรับเปลี่ยนการเลี้ยงโดยช่วงเวลาการคืนให้แสงสว่างเพียงพอ นกมีพฤติกรรมการนอนที่กระจายกันไปตามพื้นที่ของสถานที่เลี้ยง  พบว่า อัตราการตายแทบไม่มีเลย  และนกยังสามารถกินอาหารได้ในเวลากลางคืน  ทำให้ยิ่งโตไวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   การเลี้ยงนกกระทาจึงมีความน่าสนใจสำหรับเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมของคนที่ชื่นชอบการเกษตรเป็นทุน

ในเรื่องของการให้อาหารและน้ำ  ควรให้น้ำและอาหารอย่างพอเพียงตลอดทั้งวันทั้งคืน จะให้นกมีการเจริญเติบโตดี

อาหารที่ใช้ สำหรับอาหารของนกกระทามีขายตามร้านขายอาหารสัตว์  ซึ่งนกกระทาต้องการโปรตีนมากกว่าไก่   แต่บางพื้นที่ไม่มีร้านขายอาหารนกกระทา  สามารถทดแทนโดยการการใช้อาหารไก่เนื้อ แรกเกิด – 3 สัปดาห์มาใช้แทนได้  เพราะมีโปรตีนอยู่ที่ 21 สามารถใช้ทดแทนได้ในระดับหนึ่ง  แต่สำหรับคนที่เลี้ยงจำนวนเยอะควรจะเป็นอาหารนกกระทาโดยตรงจะดีที่สุด

ปัจจุบันช่วงเวลาที่ทำการทดลองเลี้ยงนกกระทาเป็นรายได้เสริม เกือบบรรลุผลการทดลองแล้ว นกกระทาที่เลี้ยงอายุ 27 วัน แล้ว  อีก 10 กว่าวันก็จะได้ผลผลิต  หากประสบความสำเร็จสามารถเลี้ยงแล้วให้ผลผลิตที่ดี ผู้เขียนจะนำมาเขียนเป็นสกุ๊ปพิเศษเกี่ยวกับการเลี้ยงนกกระทาไว้ให้ผู้สนใจ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บนิวแนวดอทเน็ตแห่งนี้ต่อไป   อีกไม่นานเกินรอคงได้ผลสรุปของการทดลองครับ

 

 

สำหรับผู้สนใจเข้าไปอ่านเพิ่มเติมตามลิ้งค์นี้ครับ

 

 http://www.career.newnaew.net/freelance2/186-japanese-quail1.html

 

 

เขียน

วันที่ 05/11/2556

ผู้เขียน

 

พยัคฆ์กูรู