แนะแนวอาชีพอิสระจากอาชีพเลี้ยงไก่พื้นเมือง  ตอนที่ 7  ปัจจัยสี่ยงต่างๆ

 

ปัจจัยเสี่ยงในการเลี้ยงไก่พื้นเมือง

 

 

ประกอบด้วยหลายสาเหตุ  คือ

 

การซื้อไก่สำหรับเพาะพันธุ์และการลงทุนเลี้ยง

ก่อนซื้อไก่ควรเรียนรู้และศึกษาให้ดี เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง

เนื่องจากไก่พื้นเมืองเป็นไก่ที่มีอัตราการโตที่ช้า  บ้างครั้งราคาไก่ก็ขึ้นอยู่กับเทศกาล บางครั้งแพงบางครั้งถูก  อีกทั้งการลงทุนต่าง ๆ  ปัจจุบันวัสดุต่าง ๆ มีราคาแพง  อาหารไก่ก็แพง ควรเริ่มจากทดลองเลี้ยงเล็ก ๆ  น้อยๆ  ไปก่อน  เพราะไก่พื้นเมืองก็ประสบปัญหาเดียวกันกับไก่โดยทั่วไป  คือ โรคระบาด   เมื่อเกิดการระบาดอาจทำให้เกิดความสูญเสียทั้งไก่และเงินทุนที่ลงไป  อีกทั้งไก่พื้นเมืองก็มีศัตรูตัวสำคัญอย่างเช่น  สุนัข  เวลาเข้ามากัดไก่ไก่ที่ตายเป็นสิบตัว  เลี้ยงไก่ยังต้องมีเวลาให้อาหารด้วยทั้งเช้าและเย็น  และคนเลี้ยงต้องเป็นคนช่างสังเกต  ไก่ตัวไหนมีอาการป่วยต้องรีบแยกออกไปจากฝูงเพื่อลดความสูญเสีย  บางครั้งไก่ป่วยต้องรักษา  ซึ่งต้องเสียสละเวลาและความสุขส่วนหนึ่งให้ไก่  ถ้าไม่รักการเลี้ยงจริงก็ควรล้มเลิกความตั้งใจ  เพราะจากประสบการณ์ทั้งการเลี้ยงไก่พื้นเมือง  ไก่ชน  ไก่แจ้  ของผู้เขียนเอง  รู้สึกเหนื่อยเหมือนกัน  แต่อาศัยที่ใจรักจึงทำได้ความเต็มใจ  แม้จะเครียดกับปัญหาไก่เป็นโรคหรือถูกศัตรูไก่ทำลายสร้างความเสียหายในบางครั้งก็อดทนได้

(ฝากเป็นข้อคิดสำหรับผู้สนใจเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม อย่าใจร้อน..ค่อย ๆ หาค่อย ๆ ศึกษาเรียนรู้ครับ)

 

 

 

โรคในไก่

โรคในไก่มีหากชนิดที่สร้างความเสียหาย  เช่น  โรคไข้หวัดนก  หวัดหน้าบวม  ขี้ขาว  ขี้เขียว  โรคผอม  โรคอหิวาตกโรคในสัตว์ปีก และโรคระบบทางเดินหายใจของไก่ต่าง ๆ   ฯลฯ

การทำวัคซีนตามตารางของกรมปศุสัตว์ ช่วยได้ในระดับหนึ่ง  

ซึ่งการเลี้ยงสัตว์จะต้องดูแลและคอยสังเกตพฤติกรรมตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกัน

 

ศัตรูของไก่

สุนัข และแมว  เป็นศัตรูตัวสำคัญ  แมวมักจะกินลูกไก่  ส่วนสุนัขมักจะกัดไก่เล่นจนตาย

ซึ่งกรณีนี้สำคัญมาก  เพราะเจอมากับตนเองหลายรอบแล้ว เสียหายไปตัวแล้ว  ฉะนั้นควรป้องกันอย่างหนาแน่น

 

 

การเลี้ยงดู

การเลี้ยงไม่ควรให้มีแออัดมากเกินไป  จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย  และการให้น้ำควรเปลี่ยนเป็นประจำอาหารไม่ควรให้มีความชื้น

ทำความสะอาดขี้และโรงเรือนเป็นประจำ  ช่วยลดอัดตราการเกิดโรคได้

 

 

สายพันธุ์ไก่

สายพันธุ์ที่นำมาเลี้ยงไม่ควรให้เลือดชิดเกินไป เช่น ไก่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์เป็นพี่น้องกันชุดเดียวกัน  ซึ่งในระยะยาวจะส่งผลให้ไก่อ่อนแอ  ไม่แข็งแรง และเกิดโรคทางพันธุ์กรรมได้

 

 

 

 

วันที่เรียบเรียง

26/08/2557

 

ผู้เขียน 

 

พยัคฆ์กูรู