วิธีทำขนมเปียกปูน สูตร 1

 

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. แป้งข้าวจ้าว                   3   ถ้วยตวง

2. แป้งท้าวยายม่อม         1/3   ถ้วยตวง

3.  น้ำตาลมะพร้าว             6    ขีด

4.  น้ำลอยดอกมะลิ            3    ถ้วยตวง

5.  น้ำปูนใส                       3    ถ้วยตวง

6.  น้ำกาบมะพร้าวเผา       2   ถ้วยตวง

7.  เกลือ  ประมาณ  1  ช้อนชา

8. มะพร้าวทึนทึก  (สำหรับตกแต่งหน้า)

 (สูตร 1  ถาด  มาตรฐาน)

 

อุปกรณ์

- ถาด/ภาชนะรูป 4 เหลี่ยม  ถ้าน้ำมันเล็กน้อย

- หม้อหรือภาชนะกวนขนม

- ไม้พาย/หรือทัพพี

 

วิธีทำ

1. นำกาบมะพร้าวเผามาคั้นเอาน้ำด้วยผ้าขาวบางให้ได้ปริมาณสัก 2  ถ้วยตวง

1.  นำแป้งทั้ง  2  ชนิดมาเทลงชามผสม  น้ำตาลมะพร้าว  เกลือ  น้ำปูน  น้ำกาบมะพร้าวเผา  ผสมให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็นก้อนคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2.  ตั้งหม้อด้วยไฟปานกลาง  เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ  กวนขนมโดยใช้ไม้พายหรือทัพพีคนไปในทิศทางเดียวกัน  ระยะเวลาที่ใช้ในการกวนขนม ประมาณ 10  นาทีแรก

3.  ลดความแรงของไฟโดยใช้ไฟอ่อน  ช่วงนี้แป้งจะเริ่มสีใสบ้างแล้ว  กวนไปเรื่อย ๆ  อย่าให้ไหม้ก้นหม้อหรือกระทะ  ใช้เวลาประมาณ 30 – 35  นาที  สังเกตว่าแป้งได้ที่แล้วหรือไม่จากความเหนียวและจีบตัวเป็นก้อน 

4.  เมื่อสุกแล้วยกลง  เตรียมถาดนำน้ำมันพืชมาทาให้ทั่วเพื่อไม่ให้ขนมติดถาด  เทขนมที่เสร็จลงไปเกลี่ยหน้าให้เรียบ  ทิ้งไว้ให้เย็น เสร็จแล้วตัดใส่จาน บางท่านมีถั่วเขียวคั่วโรยหน้า

5. จัดใส่จานน้ำมะพร้าวขูดโรยหน้า

 

***หมายเหตุ***

***การทำขนมเปียกปูน  แต่ละเจ้ามีสูตรที่แตกต่างกันไป  ส่วนสูตรนี้ผู้เรียบเรียงทดลองทำจากสูตรที่ใช้ส่วนผสมเพิ่มเติม คือ  “แป้งท้าวยายม่อม  ขนมมีความนุ่มดี  แต่เนื้อสัมผัสของขนมยังไม่ถูกต้องสำหรับขนมเปียกปูนมากนัก  จึงกำหนดให้เป็นอีกสูตร  ชื่อว่า  สูตร 1 แล้วกัน  เดี๋ยวโอกาสต่อไปจะปรับปรุงสูตรอีกสูตรที่น่าจะได้รสชาติที่ถูกต้องกว่านี้ เผยแพร่ให้ผู้สนใจลองทำกนดู

 

***อีกอย่างคือที่เห็น ๆ  กันว่าสีที่ทำแล้วสีดำสนิทสวย ๆ  ตามหน้าเว็บสอนทำขนมต้องทำความเข้าใจก่อนว่า  ปัจจุบันขนมเหล่านี้ถูกดัดแปลงด้วยการจัดตกต่างในแบบสากลนิยม  ใช้สีผสมอาหาร  สีสังเคราะห์มาเพิ่มเติมทำให้ขนมดำสวยงาม  แต่คนทำขนมผ่านหน้าจอทีวีหรือจอคอมก็ยังจะบอกไม่หมดจึงทำให้ทดลองทำแล้วมันไม่ดำแบบเขา ได้แต่สีออกน้ำตาลๆ นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่นิวแนวดอทเน็ตพยายามลงมือทดลองทำให้ได้สูตรและทดลองดูสูตรต่าง ๆ  ที่เผยแพร่กันว่าทุกคนสามารถทำได้เหมือนที่เผยแพร่กันหรือไม่

 

จากภาพจะเห็นได้ว่าขนมไม่ได้ดำ  ซึ่งถ้าหากเราไม่กรองด้วยผ้าขาวบางเนื้อสัมผัสก็จะได้กาบมะพร้าวละเอียดผสม  ซึ่งน่าจะดำขึ้น  รอติดตามสูตรเต็มร้อยแบบนิวแนวเร็ว ๆ นี้แล้วกันนะครับ 

 

 

 

เขียน  วันที่ 12  พฤศจิกายน  2557

ผู้เขียน  นิวแนวดอทเน็ต 

 

 

แหล่งสร้างสรรค์การเรียนรู้  ส่งเสริมอาชีพเพื่อสังคม