สังขยาฟักทอง

 

 

 

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

ฟักทอง                                            1        ลูก

ไข่ไก่                                               3       ฟอง

น้ำตาลทราย                                 200        กรัม

น้ำตาลปีบ                                    200        กรัม                                  

กะทิ                                               1          ถ้วยตวง

แป้งหมี่                                         1/3        ถ้วยตวง

เกลือ                                             ½          ช้อนชา                  

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

หม้อสำหรับนึ่ง

 

วิธีทำ

1. นำฟักทองมาทำความสะอาด   และเจาะเอาไส้และเมล็ดออกแล้วทำความสะอาดภายในให้หมด

2. นำไขไก่มาตีจนละเอียดขึ้นฟู   ใส่แป้งลงไป  ตีผสมให้เข้ากัน   เมื่อแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน  เติมน้ำตาลทราย  น้ำตาลปีบ  ลงมาผสมต่อ

3.  เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว  เติมน้ำกะทิที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน  ใส่เกลือเพื่อตัดรสหวานนิดหน่อย

4.   นึ่งหม้อสำหรับนึ่งฟักทองให้น้ำเดือด  จากนั้นนำฟักทองลงไปในลังนึ่ง   เทน้ำสังขยาที่ตีในตอนแรกลงไปให้เต็มภายในฟักทอง  จากนั้นปิดฝาหม้อ   นึ่งประมาณ  40 – 50   นาที

5.   สังเกตดูฟักทองสุกสีจะเปลี่ยนและนิ่มขึ้น   จากนั้นยกลงจากเตา  ทิ้งไว้เย็น

 

 

วันที่โพส

2  กุมภาพันธ์ พ.ศ.  2558

 

ผู้เรียบเรียง

ครัวนิวแนว

 

 

***หมายเหตุ***

อาหารหรือขนมจะอร่อยเกิดจากใจ  ตั้งใจทำทุกอย่างก็อร่อย

อร่อยในความรู้สึกมันกินใจยิ่งกว่าอร่อยเพราะรสชาติ  ความสุขของคนทำอาหาร  คือ  ทำแล้วมีความสุข  สุขที่ได้ทำนั้นแหละ  คือ  นักปรุงรสแห่งรัก

 

 สำหรับใครที่เคยดูซีรีย์แดจังกึม  มีตอนหนึ่งที่ประทับใจที่สุด  คือ  ตอนที่แดจังกึมไปปฏิบัติแม่นมของพระราชา   นางอยากกินข้าวตอนสมัยเด็ก ๆ  จังกึมหาวิธีปรุงจนสำเร็จ   อันที่จริงไม่ได้เป็นข้าวที่รสเลิศ  แต่กลับเป็นข้าวที่มีความรู้สึก  ข้าวที่มีความหลังมันเป็นรสชาติที่เคยกิน  ความสุขของคนได้กินของที่อยากกินนั้นแหละคือ  อาหารที่ปรุงด้วยความรู้สึก   ผมจึงรักในการคิดค้นและทำทดลองทำอาหารแบบบ้า ๆ  บอ ๆ ตั้งแต่เด็ก ๆ  เพราะชอบที่จะปรุง  อร่อยก็กิน  ไม่อร่อยก็กิน  กินได้ทุกอย่างจึงอ้วนพีเสมอมา  สงสัยหมูมาเกิด หุหุ เพราะกินได้ทุกอย่าง

 

 

การทำสังขยานั้นมีขั้นตอนไม่อยาก  เพียงแต่ต้องใช้เวลาในการตีส่วนผสมให้เข้ากัน  และเวลานึ่งต้องรอให้น้ำเดือดจึงนำฟักทองที่เตรียมไว้ไปนึ่ง   เมื่อนึ่งจนสุกควรทิ้งไว้ให้เย็นเพื่อให้สังขยาที่อยู่ด้านในเซตตัว  แล้วค่อยนำมาตัดเป็นชิ้น ๆ  ตามความต้องการ 

และอีกประการสำหรับการเลือกฟักทอง  ควรเลือกขนาดพอดี และความเลือกฟักทองที่เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองเนื้อสัมผัสจะอร่อยเหมาะสำหรับสังขยาแบบไทย ๆ

(สูตรนี้เป็นสูตรของที่บ้านทำขาย   ซึ่งดัดแปลงมาจากหน้าข้าวเหนียวสังขยาตำรับของยายผม  สำหรับท่านผู้สนใจลองนำไปดัดแปลงส่วนผสมดูเนื่องจากที่เขียนบรรยายเป็นการคาดคะเนเอา  เพราะฟักทองแต่ละลูก  มีปริมาณที่ไม่เท่ากัน  อีกทั้งขนมไทยอาศัยรสมือเป็นสำคัญ  ต่างจากขนมฝรั่งที่ชั่งตวงแบบมาตรฐาน   และปัจจัยหลาย ๆ  อย่างเช่นรสชาติของฟักทองแต่ละลูกไม่เหมือนกัน)

 

ขอให้สนุกกับการทำขนมนะครับ