บทบรรยายการทดลองการสร้างรายได้เสริมจากการเลี้ยงนกกระทา

?


การเลี้ยงนกกระทา? อาชีพเสริมสำหรับคนทำงานประจำ เลี้ยงง่าย? ใช้เวลาดูแลไม่มากเพียงวันละ 1 - 2 ชั่วโมง ต่อวัน

ช่วงนี้ผู้เขียนบทความกำลังทดลองเลี้ยงนกกระทาไข่? เพื่อทดลองสร้างรายได้เสริมสำหรับเป็นข้อมูลพื้นฐานในการเขียนบทความเกี่ยวกับการแนะแนวอาชีพ

จากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างรายได้ด้วยการทำการเกษตรที่ใช้ระยะเวลาไม่นาน และสามารถได้รับผลตอบแทนรวดเร็ว ?พบว่า? นกกระทา? เป็นสัตว์ที่โตไว? และให้ผลผลิตที่ไวกว่าการการทำการเกษตรแบบอื่น

?

?

?

เนื่องจากนกกระทาใช้เวลาในตั้งแต่ฟักเป็นตัว 1 วันจนถึง 40? กว่าวัน หรือเดือนกว่านิด ๆ ก็จะให้ผลผลิตเป็นไข่นกที่เรานิยมรับประทานกันแล้ว? ซึ่งถือว่าไวมาก ๆ เราก็จะได้ผลตอบแทน คือต้นทุนและกำไรในระยะเวลาอันสั้น

?

ซึ่งผลการทำลอง ปรากฏว่า ?นกกระทาโตไวตามข้อมูลได้บรรยายไว้เกี่ยวกับการเลี้ยงนกกระทา

ช่วงที่ผู้เขียนบทความได้ทำการทดลอง? โดยซื้อนกอายุ 4 วัน ตัวละ 4 บาท? มาทำการทดลอง พบว่า? นกกระทาเป็นสัตว์ที่ทนทานต่อโรค ?เลี้ยงง่าย? มีอัตราการตายน้อย เมื่อนำมาเลี้ยงในช่วงวันแรกมีอัตราการตายเพียง 1 ตัว จากทั้งหมด 210 ตัว? สาเหตุเกิดจากการไม่เปิดไฟตอนกลางคืน? ทำให้ลูกนกกระทานอนสุมกันเป็นกอง นกตัวเล็กที่สุดจึงตายจากการถูกทับ? หลังจากปรับเปลี่ยนการเลี้ยงโดยช่วงเวลาการคืนให้แสงสว่างเพียงพอ นกมีพฤติกรรมการนอนที่กระจายกันไปตามพื้นที่ของสถานที่เลี้ยง? พบว่า อัตราการตายแทบไม่มีเลย? และนกยังสามารถกินอาหารได้ในเวลากลางคืน? ทำให้ยิ่งโตไวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ??การเลี้ยงนกกระทาจึงมีความน่าสนใจสำหรับเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมของคนที่ชื่นชอบการเกษตรเป็นทุน

ในเรื่องของการให้อาหารและน้ำ? ควรให้น้ำและอาหารอย่างพอเพียงตลอดทั้งวันทั้งคืน จะให้นกมีการเจริญเติบโตดี

อาหารที่ใช้ สำหรับอาหารของนกกระทามีขายตามร้านขายอาหารสัตว์? ซึ่งนกกระทาต้องการโปรตีนมากกว่าไก่?? แต่บางพื้นที่ไม่มีร้านขายอาหารนกกระทา? สามารถทดแทนโดยการการใช้อาหารไก่เนื้อ แรกเกิด ? 3 สัปดาห์มาใช้แทนได้? เพราะมีโปรตีนอยู่ที่ 21 %? สามารถใช้ทดแทนได้ในระดับหนึ่ง? แต่สำหรับคนที่เลี้ยงจำนวนเยอะควรจะเป็นอาหารนกกระทาโดยตรงจะดีที่สุด

ปัจจุบันช่วงเวลาที่ทำการทดลองเลี้ยงนกกระทาเป็นรายได้เสริม เกือบบรรลุผลการทดลองแล้ว นกกระทาที่เลี้ยงอายุ 27 วัน แล้ว? อีก 10 กว่าวันก็จะได้ผลผลิต? หากประสบความสำเร็จสามารถเลี้ยงแล้วให้ผลผลิตที่ดี ผู้เขียนจะนำมาเขียนเป็นสกุ๊ปพิเศษเกี่ยวกับการเลี้ยงนกกระทาไว้ให้ผู้สนใจ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บนิวแนวดอทเน็ตแห่งนี้ต่อไป ??อีกไม่นานเกินรอคงได้ผลสรุปของการทดลองครับ

?

?

สำหรับผู้สนใจเข้าไปอ่านเพิ่มเติมตามลิ้งค์นี้ครับ

?

?http://www.career.newnaew.net/freelance2/186-japanese-quail1.html

?

?

เขียน

วันที่ 05/11/2556

ผู้เขียน

?

พยัคฆ์กูรู