แนะแนวอาชีพ  ธุรกิจเพาะกล้าไม้  ตอนที่ 1  รู้จักกับพรรณไม้ประดับ

 

ปัจจุบันอาชีพการเพาะพันธุ์กล้าไม้  การเพาะพรรณไม้ต่าง ๆ  เริ่มได้รับความนิยมอย่างมาก  เนื่องจากสังคมที่เต็มไปด้วยความเครียดจากการทำงาน  จากวิถีชีวิตประจำวันทำให้ผู้คนแสวงหาความสุข  ความร่มรื่น เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับตนเองภายในที่อยู่อาศัย บ้านจึงเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกงาน

คนที่แสวงหาความผ่อนคลายภายในบ้านส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการสร้างสีสันความร่มรื่นภายในบ้านด้วยธรรมชาติบำบัด  สีสัน  กลิ่น  และการจัดตกแต่งสวนจึงเริ่มมีบทบาทในชีวิต  เมื่อมีความต้องการเกี่ยวกับพรรณไม้สำหรับตกแต่งสวน  ตกแต่งที่อยู่อาศัยมากขึ้นย่อมส่งผลให้เกิดธุรกิจพรรณไม้มากขึ้นตามไปด้วย

 

จึงเกิดช่องทางสร้างอาชีพสำหรับผู้คนอีกกลุ่ม  ว่าไปแล้วอาชีพเพาะกล้าไม้ไม่ได้เป็นอาชีพใหม่แต่อย่างใด  มีมายาวนานแล้ว  เพียงแต่ว่าในยุคนี้ธุรกิจเพาะพันธุ์กล้าไม้  กล้าดอกไม้ต่างๆ   มีความเฟื่องฟูมาก  และดอกไม้   พรรณไม้นานาชนิดก็มีความหลากหลายมาก  มีสีสันรูปทรงที่แตกต่างกันไปทำให้ผู้ชื่นชอบมีโอกาสซื้อซ้ำได้หลายครั้ง  เพราะมีตัวเลือกมากมาย พรรณไม้เองก็ไม่ได้มีความคงทนถาวร  มีเฉาตาย  แห้งตายไปบ้าง  เป็นโอกาสให้เกิดการหมุนเวียนในการซื้ออยู่ตลอดเวลา  อีกทั้งบางครั้งการจัดสวนถ้าเบื่อก็สามารถผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนสีสันของพรรณไม้ด้วยการเปลี่ยนดอกไม้พรรณไม้ชนิดอื่นมาแทนที่ก็ทำให้เกิดการซื้อใหม่ ๆ ขึ้นอีก  ธุรกิจนี้จึงน่าสนใจ

 

ทำความรู้จักกับพรรณไม้

สิ่งที่จำเป็นสำหรับธุรกิจเพาะกล้าไม้ จะต้องรู้จักกลุ่มของพรรณไม้ต่าง ๆ  และตลาดเพื่อที่จะตั้งเป้าหมายได้ว่าเราจะขายลูกค้ากลุ่มใด  ซึ่งผู้เขียนได้เรียบเรียงไว้ในตอนที่ 5 การสร้างมูลค่าพรรณไม้  ตอนที่ 6  การจัดจำหน่ายและการแปรรูป

 

เรียนรู้

ไม้ดอกไม้ประดับ  คือ  พรรณไม้สำหรับใช้ในการประดับตกแต่ง  อาคาร บ้านเรือน  สวน  โดยแบ่งออกเป็นพรรณไม้ดอก  ซึ่งใช้ดอกในการสร้างสีสันให้กับพื้นที่  พรรณไม้ใบ  เป็นพรรณไม้ที่ใช้ความสวยงามทางใบ สีสันและรูปทรงของใบที่เป็นเอกลักษณ์

เมื่อกล่าวถึงพรรณไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ซึ่งพรรณไม้ทั่วโลกมีหลากหลายสายพันธุ์นับไม่ถ้วน ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ยังแยกตามลักษณะความโดดเด่นอีกหลายชนิด  ยกตัวอย่างเช่น  วงศ์ปาล์ม  มีเกือบ 4,000  ชนิด  ฯลฯ

 

ข้อมูลพื้นฐานสำหรับธุรกิจพรรณไม้

เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนกในการวางแผนทำธุรกิจพรรณไม้สำหรับสร้างอาชีพเสริมของผู้สนใจ

*พรรณไม้พื้นเมือง  พรรณไม้ท้องถิ่น

*พรรณ ไม้ใบ

*พรรณไม้น้ำ

*พรรณไม้ดอก

*พรรณไม้ตระกูลว่าน

*พรรณไม้มงคล

*พรรณไม้ต่างประเทศ

*พรรณไม้ตระกูลพืชสวนครัว

*พรรณไม้ผลและไม้ยืนต้น

*พรรณไม้อื่น ๆ  (แปลกๆ)

 

**พรรณไม้พื้นเมือง  พรรณไม้ท้องถิ่น

พรรณไม้จำพวกไม้พื้นเมืองท้องถิ่นต่างๆ  ซึ่งมีหลากหลาย  ใช้เป็นทั้งผักพื้นบ้าน  พืชสมุนไพร  และไม้ประดับ  เช่น    ย่านาง   เถาวัลย์เปรียง  กระดูกไก่ขาว  กระดูกไก่ดำ  เจตมูลเพลิง    ฯลฯ    

 

**พรรณไม้ ไม้ใบ

พรรณไม้ประดับมีหลากหลายชนิด  ด้วยมีลักษณะรูปทรง  สีของใบที่โดดเด่นสวยงามเป็นพิเศษ   เช่น  โกสน มีสีสันที่หลากหลาย  สีขาว   แดง  ส้ม  เหลือง  เขียว  ม่วง   เฟิร์น  มีรูปทรงใบที่หลากหลายตามชนิด  ยกตัวอย่าง เฟิร์นข้าหลวง   เฟิร์นใบมะขาม  เฟิร์นนาคราช   เล็บครุฑ สายพันธุ์ต่างๆ ฯลฯ  

 

**พรรณไม้น้ำ

พรรณไม้น้ำ หลากหลายสวยพันธุ์ใช้ประดับบ่อน้ำ  กระถางตามมุมบริเวณที่ตกต่างแตง  เช่น  ตระกูลกก  กกอียิปต์   กกลังกา   กกญี่ปุ่น  ธูปฤาษี   บัวประดับสวยพันธุ์ต่างๆ   พรมมิ  สาหร่าย   ไม้น้ำใบตู้ปลา ฯลฯ

 

*พรรณไม้ดอก

พรรณไม้ดอกเป็นพรรณไม้ที่ใช้สีสันของดอกไม้ในการสร้างความสวยงาม  ปลูกเพื่อรอดอกประดับหรือตัดขาย  เช่น  กุหลาบ   เยอบีร่า  ไฮเดรนเยีย  ฯลฯ

 

*พรรณไม้ตระกูลว่าน

พรรณไม้ตระกูลว่านเป็นไม้มงคลของไทยปลูกเพื่อเสริมบารมี  เสริมโชคชะตา   เช่น  ว่านมงคลต่าง ๆ ของไทย   ว่านนางคำ   ว่านนางกวัก   ว่านแม่ทองใบ   ว่านพญากาสัก  ฯลฯ

 

*พรรณไม้มงคล

พรรณไม้มงคลแบ่งตามลักษณะและตามชื่อ  เช่น  ต้นบัลลังค์เจ้าสัว   ต้นเศรษฐีวินสัน  ต้นเศรษฐีเรือนนอก  ส้มจีน  ส้มเปลือกหวาน  ส้มมงคล   ฯลฯ

 

*พรรณไม้ต่างประเทศ

พรรณไม้ต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นไม้ที่มีสีสันสวยงาม มีทั้งไม้ใบและไม้ดอก  และพรรณไม้ที่พัฒนาสายพันธุ์ให้มีความสวยงามเป็นพิเศษ  เช่น  พรรณไม้ที่มีดอกสีดำ  สีม่วง   สีน้ำเงิน  สีที่แปลกตา  ทำให้คนสนใจนิยมซื้อประดับสวน

 

*พรรณไม้ตระกูลพืชสวนครัว

พรรณไม้ผักสวนครัวเหมาะสำหรับตลาดสุขภาพ  เช่น  ผักชีล้อม   หอมแป้น   ยี่หร่า  หน่อไม้ฝรั่ง  ปูเล่   มะเขือ  ฯลฯ

 

*พรรณไม้ผลและไม้ยืนต้น

พรรณไม้ผลและไม้ยืนต้น  เป็นไม้ที่ปลูกเพื่อประโยชน์ทางด้านการเกษตรหรือประดับสวน  เช่น  ลำไย   เงาะ  ทุเรียน  มะเฟือง  มะขาม   มะม่วง  ต้นสัก  ต้นตะกู  ฯลฯ 

 

*พรรณไม้อื่น ๆ  (แปลกๆ)

พรรณไม้อื่นๆ  เป็นพรรณไม้พิเศษที่มีความแปลกน่าสนใจ  เช่น  ตระกูลกระบองเพชร  ไม้อวบน้ำ  หรือพรรณไม้ในเขตภูมิภาคต่าง ๆ ของโลกที่มีลักษณะโดดเด่น  ฯลฯ 

 

 

***หมายเหตุ***

เนื่องจากข้อมูลต่าง ๆ  ที่นำเสนอนี้เป็นข้อมูลสำหรับผู้ทดลองทำเบื้องต้นเท่านั้น

ซึ่งใช้ประกอบเป็นข้อมูลการตัดสินใจในการทดลองทำอาชีพเสริมเท่านั้น  หวังว่าข้อมูลต่าง ๆ  จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

 

วันที่เรียบเรียง

25/11/2557

 

ผู้เขียน 

ทีมงานนิวแนว